topquangcao

Thứ sáu, 07 Tháng 11 2014 14:20

 

 Về với bà con dân tộc thiểu số là một trong những dự định, mà ACE hội Thiện Hữu chúng tôi ấp ủ lâu nay. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi được biết tại thành phố Đà Nẵng này còn có những người anh em dân tộc Cơ-Tu đang sống chung cùng chúng ta. Theo thông tin của anh Hùng (Cty-Hà Giang Phước Tường, đã có dịp tiếp xúc với bà con) Hai thôn Tà Lang và Giàn Bí thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, là nơi sinh sống của tộc người anh em Cơ-Tu. Cuộc sống của người dân nơi đây, phần lớn dựa vào việc làm nương rẫy, vì vậy bà con còn rất nhiều khó khăn. Những đứa trẻ đang độ tuổi ăn tuổi học, nhưng vì cái nghèo, cái khổ, phải bỏ học giữa chừng, đi bắt những con ốc trong khe suối, để phụ giúp gia đình mưu sinh, rau cháo qua ngày. Trong đó có rất nhiều em có học lực xuất sắc nhưng do hoàn cảnh gia đình các em đành phải ngậm ngùi gác lại việc học.

 

 

 

 

        Chúng tôi nhớ lại những lúc có dịp đi dọc con đường Trường sơn, điều đầu tiên đập vào mắt mọi người là những mảnh đất bạc màu, khô cằn sỏi đá, hai bên đường là những thôn bản với hình ảnh của những ngôi nhà lèo tèo, xiêu vẹo, đứng rúm ró, thưa thớt, còn đám trẻ thì nhem nhuốc, bụi bẩn, tóc vàng hoe, chỉ còn nhìn thấy hai con mắt trắng dã, ngơ ngác nhìn chúng tôi. Khó khăn chồng chất, nhưng vì tình yêu họ không rời bỏ mảnh đất này để ra đi. Họ cần lắm những bàn tay nhân ái của bao con người, giúp họ vượt qua cơn bĩ cực.
        Trong muôn vàn bộn bề của cuộc sống – xin mọi người hãy tạm lắng lại những lo toan đời thường, để tĩnh lặng, để lắng nghe những âm thanh của cuộc sống, để nhìn thấu những mãnh đời khốn khó xung quanh chúng ta và để thấu hiểu, sẽ chia. Chính sự thấu hiểu đó cùng những chia sớt chân thành tự đáy lòng các bạn, sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn của biết bao người.


        P/S: Hành trình Hội Thiện Hữu đến với Tà Lang-Giàn Bí, dự định được tổ chức vào ngày 23/11/2014. Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp hỗ trợ của những mạnh thường quân và các bạn bè xa gần, chung tay góp thêm chút lòng hảo tâm để cho chuyến đi sắp tới, về với bà con dân tộc Cơ-Tu thật ý nghĩa và thành công tốt đẹp. Rất mong mọi người chung tay góp sức.
(Điện thoại liên lạc: Mr.Thanh 0903511667, Mr.Hùng 0913494798)