topquangcao

Thứ sáu, 29 Tháng 8 2014 16:28

Quanh năm đầu tắt mặt tối vẫn không đủ ăn

Những hộ gia đình nghèo ở xã Nam Phong (Cao Phong, Hòa Bình) không ai không biết tới cặp chị em sinh đôi Đặng Ngọc Ánh và Đặng Tuấn Anh (sinh năm 1999).

Gia đình em là một trong số những hộ nghèo nhất của xã, 3 mẹ con sống trong căn nhà đã dột nát. Trước đó, năm 2008, biến cố lớn xảy ra là cú sốc lớn nhất với ba mẹ con Ngọc Ánh, Tuấn Anh. Đó là khi biết tin bố em mắc căn bệnh ung thư quái ác, không lâu sau, người trụ cột trong gia đình ra đi mãi mãi.

Cảm phục nghị lực của hai chị em sinh đôi vượt khó học giỏi

Cảm phục nghị lực của hai chị em sinh đôi vượt khó học giỏi

Ngoài giờ học trên lớp, hai chị em đều ra ruộng mía làm giúp mẹ

Kể từ ngày chồng qua đời để lại 2 đứa con thơ dại, mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai hao gầy của chị Đặng Thị Hiên (47 tuổi). Mỗi mùa, chị chỉ trông chờ vào 500m2 trồng mía, và chăn nuôi thêm gia cầm bán lấy tiền nuôi con ăn học. Ngoài những lúc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên cánh đồng mía, chị nhận làm các công việc làm thuê, ai bảo gì làm nấy, chị chỉ mong có thể thêm chút tiền nộp học phí cho các con hay mua thuốc cho người mẹ già yếu.

Có năm được mùa mía, cả nhà cũng đủ ăn, nhưng những năm mất mùa, đặc biệt là lúc thời tiết mưa bão, cuộc sống của cả gia đình lại lao đao. Nhiều năm liền, chị Hiên đã phải vay mượn tiền của họ hàng, làng xóm, vay tiền hỗ trợ của Hội học sinh và sinh viên để chu cấp cho việc học của hai con. Số tiền nợ ngày càng chồng chất…

Cảm phục nghị lực của hai chị em sinh đôi vượt khó học giỏi

Cảm phục nghị lực của hai chị em sinh đôi vượt khó học giỏi

Hai chị em vượt khó học giỏi

Khi công việc đồng áng thêm nặng nhọc, khó khăn, lại thêm phần lo lắng nhiều cho các con khiến chị Hiên mất ăn mất ngủ. Mấy năm gần đây chị Hiên đã bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh viêm loét dạ dày. Còn Ngọc Ánh cũng bị bệnh về mắt, mắt bị tổn thương dẫn đến sụp mí, thị lực kém, sinh hoạt hàng ngày cũng gặp nhiều khó khăn.

Nghị lực vượt khó

Dù sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khó, nhưng hai chị em Ngọc Ánh và Tuấn Anh luôn tự nhủ phải học thật giỏi, chăm chỉ giúp đỡ mẹ và bà.

Nhiều năm liền, hai em là học sinh giỏi của Trường THCS Nam Phong. Thành tích mà hai chị em đạt được còn đáng khâm phục hơn là trong 2 năm liên tiếp 2013-2014 hai em xuất sắc đạt giải nhất các môn thi cấp tỉnh, mang vinh quang về cho trường. Đặng Ngọc Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn Hóa học, Đặng Tuấn Anh đạt giải nhất cấp tỉnh môn Lịch sử cấp THCS do sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hòa Bình tổ chức.

Cảm phục nghị lực của hai chị em sinh đôi vượt khó học giỏi

Bạn Tâm Thanh

Biết được hoàn cảnh của hai em học sinh nhà nghèo, học giỏi, bạn Tâm Thanh - hiện đang là cán bộ công tác tại Ban truyền hình tiếng dân tộc tại Đài truyền hình Việt Nam đã rất xúc động. Tâm Thanh đã tìm đến nhà hai em để hiểu rõ hơn hoàn cảnh của già đình. Khi được nghe hai chị em tâm sự: “Mong muốn sau này sẽ trở thành giáo viên để đưa cái chữ đến cho các bạn nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi”, Tâm Thanh rất cảm động.

Với mong muốn giúp đỡ hai em nhỏ, cô đã đăng ký tham gia chương trình Vì bạn xứng đáng, mang về số tiền hơn 56 triệu đồng – đây như món quà nhỏ góp phần giúp hai em Ngọc Ánh và Tuấn Anh thực hiện ước mơ của mình.

Theo Tiin